Hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 của Hội Nhà văn TPHCM

213

Chiều 15/6, Ban Chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã họp tổng kết hoạt động của 06 tháng đầu năm 2023 và đưa ra dự kiến một số hoạt động cho 06 tháng cuối năm tại Trụ sở Hội.

BCH Hội Nhà văn TPHCM

Sáu tháng đầu năm 2023, phát huy tinh thần làm việc vì sự đoàn kết và vươn lên trong sáng tác văn chương cũng như nỗ lực tạo dựng vị thế một hội nghề nghiệp có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội, với sự điều hành của Ban Chấp hành, Hội Nhà văn TP.HCM đã thực hiện được một chuỗi sự kiện, góp phần động viên, khích lệ tinh thần sáng tạo của hội viên và góp phần khẳng định vị thế của một hội nghề nghiệp với đặc thù riêng của mình.

Nhân dịp họp Ban Chấp hành kỳ 2 năm 2023 này, Ban Chấp hành cũng tuyên dương những thành tích có hoạt động xuất sắc trong thời gian vừa qua như: Nhà thơ Nguyên Hùng, Nhà văn Phương Huyền. Đồng thời, gửi lời chúc đến các nhà văn đang là nhà báo nhân Kỷ niệm 98 năm ngày thành lập Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

Nhà văn Bích Ngân

I. Một số hoạt động tiêu biểu

 1. Tổ chức Ngày thơ Nguyên Tiêu ấn tượng, ý nghĩa

Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, năm nay Ngày thơ Việt Nam được Hội Nhà văn TP HCM tổ chức trở lại, với chủ đề “Khát vọng phương Nam”, diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-2, nhằm ngày 14, 15 tháng Giêng Quý Mão, tại khuôn viên Liên hiệp các Hội VHNT TP HCM, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM.

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Nguyên tiêu, Lễ trao giải Cuộc thi bút ký Những hy sinh thầm lặng, buổi tọa đàm Dòng thơ giữa phố, sân Thơ trẻ, Cuộc thi của các Câu lạc bộ thơ chủ đề Khát vọng phương Nam… đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà văn, nhà thơ, độc giả.

 1. Về các cuộc thi, giải thưởng:

– Hiện Hội Nhà văn đang phối hợp trường Đại học Cửu Long tổ chức cuộc thi sáng tác Văn chương phương Nam dành cho đối tượng học sinh – sinh viên trong và ngoài nước. Đây là cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lớn nhất từ trước tới nay dành cho học sinh – sinh viên nhằm khích lệ sự yêu thích sáng tác văn học ở đối tượng này.

– Hội Nhà văn phối hợp Hội Nông dân TP. tổ chức Cuộc vận động sáng tác bút ký văn học chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 – 2028, chủ đề: “Những câu chuyện hay về nông nghiệp, nông dân Thành phố Hồ Chí Minh”. Hai hội đã phối hợp đưa các nhà văn đi thực tế sáng tác về đề tài nông dân thành phố Hồ Chí Minh ở Thủ Đức, Củ Chi, Cần Giờ. Cuộc vận động sáng tác này thu hút được nhiều nhà văn có kinh nghiệm, tên tuổi tham gia.

– Trước đó, phát huy sự thành công và tạo dấu ấn từ Cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam, một cuộc thi được tổ chức trong thời điểm đại dịch Covid -19 lần thứ 4 bùng phát dữ dội, Hội Nhà văn TP tiếp tục phát động Cuộc thi bút ký “Những hy sinh thầm lặngnhằm tôn vinh sự cống hiến tâm sức và cả tính mệnh trong hành trình chống chọi và nỗ lực vượt qua đại dịch. Lễ trao giải cuộc thi diễn ra đầy xúc động, không chỉ trao giải thưởng dành cho những bài viết phản ánh sinh động mà còn dành tặng kỷ niệm chương, những phần quà tặng tri ân nhân vật đặc biệt (nhân vật và gia đình nhân vật được tặng 15 triệu đồng từ tấm lòng của người đọc) trong tác phẩm đạt giải cuộc thi.

– Hội Nhà văn TP. HCM phối hợp với Tạp chí Văn Nghệ TP. HCM tổ chức thi “Truyện ngắn hay 2022, Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận hàng nghìn truyện ngắn dự thi, thu hút người cầm bút chuyên và không chuyên khắp mọi miền Tổ Quốc. Cuộc thi đã tổng kết trao giải vào tháng 4/ 2023. Chất lượng cuộc thi được đánh giá khá tốt, gắn liền với hơi thở cuộc sống, đặc biệt về Thành phố Hồ Chí Minh, vùng đất phương Nam.

– Tháng 01/2023, Hội Nhà văn tổ chức buổi Tổng kết hoạt động năm 2023 và trao giải thưởng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh. Giải thưởng Cống hiến được trao cho tác phẩm của cố nhà văn Nguyễn Vũ Tiềm; giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM trao cho tác phẩm Những ngọn khói về trời của nhà thơ Bùi Phan Thảo (Tác phẩm viết về đề tài Covid này cũng đạt giải Mai vàng 2022), giải Văn học thiếu nhi cho Điều kỳ diệu dưới những gốc anh đào (Võ Thu Hương), và trao tặng thưởng văn học cho 8 tác phẩm của 8 tác giả.

– Tổ chức buổi tọa đàm về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Nguyên Vũ Tiềm nhân một năm ngày mất của ông.

– Bám sát hoạt động văn chương với các sự kiện lịch sử xã hội:

Nhân ngày 30/4, Hội nhà văn đã tổ chức buổi tọa đàm về văn học phi hư cấu và ra mắt sách “Nước mắt và niềm vui” của trung tá Vũ Thành Trung, ra mắt sách “Tôi được sống” – tác phẩm được tặng thưởng Hội Nhà văn của đạo diễn Nguyễn Ngọc Hiến viết về cuộc sống và những ngày kháng chiến chống Mỹ.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Hội Nhà văn đã tổ chức buổi tọa đàm về quyển hồi ký “Thời gian trong mắt tôi” của nhà giáo nhân dân – bác sĩ Trần Hữu Nghiệp được dư luận và báo chí quan tâm, truyền thông tích cực.

 1. Tác phẩm và hoạt động của Hội viên:

– Nhiều tác giả đạt giải thưởng cuộc thi Viết về lực lượng cảnh vệ của Bộ Tư lệnh cảnh vệ. Nhiều đầu sách của nhiều nhà văn TP.HCM được các nhà xuất bản in và phát hành. Một số nhà văn trực tiếp phát hành sách lấy tiền xây nhà tình thương, hỗ trợ học sinh nghèo, xây dựng tủ sách cho trường học, học sinh nghèo. Nhiều nhà văn chủ động trong việc đến các trường học giao lưu về tác phẩm và văn chương.

– 04 nhà văn có trích dẫn tác phẩm đưa vào các đề thi văn cho học sinh giỏi văn lớp 12, lớp 10 toàn quốc và thành phố: Nhà văn Bích Ngân, nhà văn Nhật Chiêu, nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà thơ Nguyễn Thái Dương. Nhiều nhà văn, nhà thơ đồng thời là nhà báo đoạt giải thưởng văn chương được các cơ quan truyền thông mời giao lưu tọa đàm nhân ngày 21/6.

– Hội Nhà văn tiếp tục tổ chức, phối hợp tổ chức, tặng hoa chúc mừng tại ra mắt sách mới của Hội viên như: giao lưu cùng nhà văn Xuân Phượng, ra mắt tác phẩm thơ của nhà thơ Nguyễn Minh Tâm, Tường Vi, tập truyện của nhà thơ Trần Huy Minh Phương, Đỗ Anh Thư…

– Thăm nom hội viên già yếu, neo đơn.

 1. Những hoạt động khác

Được sự quan tâm của Ban Tuyên giáo Thành Ủy, Hội Nhà văn đã trao 30 phần quà của Tuyên giáo đến những nhà văn già yếu, neo đơn, khó khăn, những nhà văn có nhiều đóng góp cho hoạt động Hội (mỗi phần 700.000 đồng)

– Website Văn chương Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động tích cực trong thời gian qua.

– Nhân ngày Quốc Tế Phụ nữ, Hội Nhà văn, Ban Nhà văn nữ đã tổ chức gặp gỡ và ra mắt sách Lá của mùa – Tuyển tập văn thơ của hơn 50 nhà văn, nhà thơ nữ của Hội.

– Xét hỗ trợ đầu tư sáng tác đợt 1 năm 2023 cho 25 tác giả – tác phẩm vào tháng 5/2023.

– Thực hiện hai chương trình phối hợp của Hội nhà văn Tp HCM và Đài TNND Tp HCM nhiều năm qua: “Cửa sổ văn học” phát định kỳ mỗi tuần trên FM99.9Mhz. Một năm 52 số và “Thi ca điểm hẹn” phát cách tuần – một năm 26 số. Giới thiệu các nhà thơ, bình thơ trên sóng.

– Tổ chức Trại sáng tác cho đoàn nhà văn viết cho Thiếu nhi và nhà văn trẻ về Bà Rịa – Vũng Tàu vào 03/2023. Tổ chức tọa đàm Văn học thiếu nhi với chủ đề “Chất liệu nào cho Văn học thiếu nhi” – là đề tài nhiều nhà văn cũng như người yêu thích văn học thiếu nhi quan tâm.

– Tổ chức Trại sáng tác tại Đà Lạt vào đầu tháng 6 năm 2023. Gần 30 nhà văn tham gia đã có sự giao lưu, trải nghiệm, tìm cảm hứng và có tác phẩm đóng góp tại Trại sáng tác. Tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo có thay thế được sáng tạo nhà văn trong thời đại 4.0?” được nhiều nhà văn quan tâm viết bài tham luận, trao đổi vấn đề.

–  Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố tham gia giao lưu VHNT tại Hàn Quốc do Liên hiệp tổ chức và đặc biệt là chuyến công tác cùng đoàn lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam đến với đất nước Palestine (vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6).

– Phó chủ tịch Hội Bùi Anh Tấn và hai nhà văn tham gia chuyến công tác giao lưu VHNT 3 miền Bắc Trung Nam tại Huế vào cuối tháng 5/2023

– Một số nhà văn có sáng tác chất lượng và có nhiều đóng góp của Hội được cử tham gia Trại sáng tác về biên cương, hải đảo của Liên hiệp tổ chức, tham gia chuyến đi Trường Sa, tham gia nhiều buổi giao lưu văn học của Tp và quốc tế.

– Lãnh đạo Hội tham gia, tham mưu và chủ động kết nối nhiều cuộc thi văn chương của nhiều đơn vị ở Thành phố và cả nước: Cuộc thi Văn học trẻ của ĐHQG, cuộc thi viết cho sinh viên – học sinh của ĐH Cửu Long…

– Lãnh đạo Hội tham gia góp ý về giải thưởng văn học thiếu nhi TP. HCM, tham gia chấm giải những cuộc thi văn chương uy tín…

– Lãnh đạo Hội tham gia, có bài tham luận tại một số buổi hội thảo khoa học do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TP và Ban Tuyên giáo tổ chức

– Hội đồng Văn học dịch đã kết nối và giới thiệu một số nhà văn tham gia một số diễn đàn văn học quốc tế.

Nhà văn Bùi Anh Tấn

II. Nhận xét, đánh giá về hoạt động Hội Nhà văn TP.HCM 6 tháng đầu năm 2023

Những hoạt động 6 tháng qua cho thấy sự nỗ lực không ngừng của tập thể Hội, đặc biệt là Ban Chấp hành Hội. Hội nhà văn TP.HCM được sự quan tâm, và tạo nhiều điều kiện thuận lợi của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Tp.HCM, Ban tuyên giáo, sở Văn hóa, Sở Tài chính. Đồng thời, Hội luôn được sự hỗ trợ tích cực của Đảng đoàn, của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Tp, đã góp giúp cho các hoạt động của Hội Nhà văn TP đạt hiệu quả trong thời gian qua.

– Văn phòng Hội Nhà văn và nhiều Ban công tác đã nỗ lực cao để đảm đương khối lượng công việc khá lớn trong 6 tháng đầu năm.

–  Lãnh đạo Hội và Ban Chấp hành thực hiên tốt đường lối nghị quyết của Đảng, của nhà nước về sáng tạo văn học vì con người, vì cuộc sống vì một xã hội phát triển luôn coi giá trị nhân văn là nền tảng. Từ đó cũng đã góp phần gián tiếp thông qua các hoạt động sinh động của Hội hướng các sáng tác của Hội viên từng bước nâng cao chất lượng nghệ thuật.

– Các sự kiện của Hội Nhà văn trong thời gian qua luôn tạo được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan truyền thông. Website Văn chương TP. Hồ Chí Minh và nhiều cơ quan truyền thông luôn đồng hành tích cực với các hoạt động của Hội, tiêu biểu như Sài Gòn Giải Phóng, VOH với Thi Ca điểm hẹn, Cửa sổ văn học, Báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Người Lao Động, Pháp luật thành phố…

– Hội viên hưởng ứng tích cực các hoạt động của Hội. Rất nhiều hội viên đam mê nghề nghiệp, nỗ lực và kiên trì sáng tác. Các tác phẩm của hội viên xuất hiện liên tục trên nhiều chuyên mục văn học nghệ thuật của báo viết, báo nói, báo mạng. Các sáng tác bám sát đời sống, phản ánh phần nào hiện thực đời sống.

III. Kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm 2023

 Phát huy những thành quả đã đạt, nỗ lực làm tốt hơn mục tiêu hoạt động xuyên suốt của Hội Nhà văn TP.HCM: Là Hội chính trị nghề nghiệp, tăng cường các hoạt động và hoạt động hiệu quả nhằm góp phần khích lệ hội viên, và cả những người chưa là hội viên sáng tác tác phẩm đậm chất văn chương, giàu giá trị nhân văn; chú trọng viết về cuộc sống, về đời sống đang nỗ lực vươn lên của Thành phô Hồ Chí Minh.

Hướng tới và ưu tiên thực hiện các hoạt động có chất lượng, tính chuyên môn nghề nghiệp nhằm từng bước làm cho sáng tác hội viên nâng cao về chất lượng nghệ thuật, hướng đến tính chuyên nghiệp trong sáng tạo.

Chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ tác giả trẻ có tiềm năng văn chương. Tìm kiếm, phát hiện và chăm bồi đội ngũ viết trẻ còn là trách nhiệm của từng thành viên Ban Chấp hành.

Ra sách Cần Giờ, ngày nắng gọi – Tuyển tập thơ văn hay từ chuyến thực tế sáng tác Cần Giờ.

Tổ chức bản thảo (lưu hành nội bộ) về kinh nghiệm, sẻ chia về công việc sáng tạo của nhà văn thế giới.

Tiếp tục phát triển trang web của Hội, chú trọng việc bổ sung tác giả tác phẩm vào chuyên mục “Thư viện tác giả”, đây là “kỷ yếu di động” trên cơ sở này, nếu có điều kiện về tài chính sẽ in quyển sách Kỷ yếu nhà văn TP vào năm 2025.

Một số việc cụ thể:

 1. Chuẩn bị cho các hoạt động xét giải thưởng cuối năm (Gởi thư mời gởi tác phẩm xét giải đến NXB, cũng như mời một số nhà văn có tác phẩm hay), kết nạp hội viên mới.
 2. Chuẩn bị cho Ngày thơ VN 2024.
 3. Hoàn thành các hồ sơ để trình các cơ quan liên quan đề nghị hỗ trợ kinh phí để tổ chức:

– Hội nghị nhà văn trẻ vào năm 2024.

– Tiếp thục thực hiên tập thơ song ngữ Việt – Hàn “Cây tâm hồn” (2024).

– Tổ chức 2 buổi tưởng nhớ dịp 10 năm ngày mất 2 nhà văn Giải thưởng Hồ Chí Minh: Nhà văn Nguyễn Quang Sáng và nhà văn Anh Đức.

 1. Hoàn thành các hồ sơ, các văn bản liên quan đến hoạt động của Hội cũng như quyền lợi và nghĩa vụ hội viên theo yêu cầu của các ngành, các cấp…
 2. Xét hỗ trợ sáng tác vào giữa tháng 7/2023.
 3. Tổ chức chuyến đi thực tế về Đồng Tháp và Bến Tre vào khoảng tháng 8/2023.
 4. In sách trong kế hoạch, hoàn thành trước giữa tháng 12/2023 và là quà tặng cho hội viên dịp tổng kết cuối năm.
 5. Tổ chức một số buổi giới thiệu tác phẩm tác giả: Trúc Phương, Nguyễn Quang Chuyền, Nguyễn Quốc Trung,…
 6. Tổ chức đổi thẻ hội viên từ thẻ giấy nhựa sang thẻ nhựa.
 7. Lãnh đạo Hội, các thành viên Ban Chấp hành, Văn phòng Hội tiếp tục tham gia đôn đốc, hỗ trợ những cuộc thi, giải thưởng của các đơn vị khác cùng phối hợp (cuộc thi Văn chương phương Nam (cùng ĐH Cửu Long, TC Văn nghệ), cuộc thi thơ quận Bình Tân, cuộc vận động sáng tác đề tài tam nông (cùng Hội Nông dân), giải thưởng sách thiếu nhi TP.HCM (cùng Sở TTTT, Hội Xuất bản…)…
 8. Chuẩn bị tổ chức buổi tổng kết hoạt động của Hội vào cuối năm.

                                       Theo vanchuongthanhphohochiminh