Họp mặt ngày truyền thống ngành quản lý xây dựng – ĐH Bách Khoa TPHCM

197

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày 23/12, tại trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, bộ môn Thi công và Quản lý Xây dựng đã tổ chức ngày truyền thống ngành QLXD lần thứ 3 – 2022.

Nhìn lại chặng đường phát triển của Ngành QLXD nói riêng và Bộ môn Thi Công & QLXD nói chung đã có nhiều cột mốc đáng nhớ.

Năm 1957, Trung tâm quốc gia kĩ thuật Phú Thọ được thành lập và là tiền thân của Trường ĐH Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM ngày nay. Cũng trong thời gian này, Trường Cao đẳng Công Chánh và sau này là Khoa Xây dựng cũng được thành lập. Năm 1991, Khoa Xây dựng đổi tên thành Khoa Kỹ thuật Xây dựng và Bộ môn Thi Công được thành lập.

Năm 2003, Bộ môn bắt đầu tuyển sinh và đào tạo sau đại học ngành Quản lý Xây dựng (QLXD). Đúng 17 năm sau, bộ môn Thi công và QLXD đã tổ chức Ngày truyền thống Ngành QLXD lần thứ 1 vào ngày 26/10/2019, đây như món quà tri ân với các thầy, cô nhiều thế hệ. Đồng thời, sự kiện cũng là “sân chơi” giao lưu với các cựu sinh viên nhiều niên khóa.

Sau gần 20 năm đào tạo ngành Quản Lý Xây Dựng, với mục đích tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt mối quan hệ giữa các cán bộ, cán cựu học viên đang công tác tại các cơ quan đầu ngành cùng các doanh nghiệp, Bộ môn Thi Công và Quản Lý Xây Dựng đã tổ chức thành công 2 lần kỷ niệm Ngày Truyền thống Ngành QLXD vào ngày 26/10/2019 và ngày 31/10/2020.

Sau 1 năm vắng bóng vì đại dịch, với mong muốn tiếp nối truyền thống và lan tỏa nhiều hơn những giá trị tốt đẹp, đây là năm đầu tiên ngành Quản lý xây dựng, Khoa Xây dựng, Trường ĐH Bách Khoa TPHCM tổ chức ngày truyền thống như một buổi lễ kỉ niệm, nhằm tôn vinh Nhà Giáo Nhân Dân – Phó Giáo sư Lê Văn Kiểm – chủ nhiệm Bộ môn Thi công từ những năm 1975 và bộ môn Thi công & Quản lý xây dựng ở phía Nam từ năm 1991. Thầy được xem là một trong những nhà giáo đi đầu trong việc xây dựng bộ môn Thi công và Quản lý xây dựng, khoa Kỹ thuật xây dựng.

Quỹ học bổng Lê Văn Kiểm cũng được tạo ra từ đây với mục đích tiếp nối sự nghiệp giảng dạy và tạo nên thế hệ những sinh viên xuất sắc cho ngành Xây dựng. Bên cạnh đó, ngày truyền thống còn tạo cơ hội để tri ân quý thầy cô giảng viên đã và đang tham gia giảng dạy cho Bộ môn và Ngành quản lý xây dựng. Tạo tiền đề để chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ vững mạnh giữa cựu học viên và học viên trong Ngành quản lý xây dựng. Đây cũng chính là cơ hội để được tham gia hội thảo chuyên ngành liên quan đến Ngành Quản lý xây dựng. Và cuối cùng, chúng tôi mong muốn thông qua ngày truyền thống để tìm kiếm và tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Xây dựng nói chung và đặc biệt là ngành Quản lý xây dựng nói riêng.

Có thể nói Ngày truyền thống ngành Quản lý xây dựng là một hoạt động kết nối nghĩa tình và nhân văn ở một trung tâm giáo dục đào tạo quan trọng của phía Nam.

Ngày truyền thống còn có ý nghĩa quan trọng đối với cán bộ, viên chức, sinh viên ngành Xây dựng, bởi đây không chỉ là nguồn cổ vũ, động viên, khơi dậy lòng tự hào, sức sáng tạo mà còn giúp mọi người tiếp tục hăng say lao động, sản xuất để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội của ngành và cả nước trong giai đoạn mới, giai đoạn Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

BT