(Vanchuongphuongnam.vn) – Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam (BCH HNVVN) vừa họp, xem xét việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo Hội. Tại hội nghị ngày 24/8/2026, Ban Chấp hành (BCH) đã tiến hành bỏ phiếu kín và thống nhất bãi nhiệm chức danh Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025) đối với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Nguồn Báo Dân Trí
Sau khi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thôi giữ chức Chủ tịch, BCH phân công nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, tạm thời phụ trách điều hành hoạt động của Hội trong thời gian chờ kiện toàn chức danh Chủ tịch.
Hội nghị có sự tham dự của đại diện Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Công tác Hội quần chúng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Trước đó, ngày 30/7/2026, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.
Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Đảng ủy Cơ quan Hội Nhà văn Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030 có những hạn chế, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và kiểm tra, giám sát, dẫn đến một số vi phạm trong hoạt động của Hội và cơ quan chủ quản. Một số cán bộ, đảng viên cũng được xác định có vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
Việc phân công nhà văn Nguyễn Bình Phương phụ trách điều hành được xem là giải pháp tạm thời trong thời gian Hội Nhà văn Việt Nam chuẩn bị kiện toàn nhân sự lãnh đạo và tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9/2026.
Như vậy từ nay, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sẽ có nhiều thời gian và không gian cho sáng tác.
Phùng Hiệu












