Một hồn thơ đạo hạnh – Bài của Nguyễn Thanh

187

(Đọc tập thơ “Sống” của Hoa Đăng – Nxb. HNV quí III/2023)

(Vanchuongphuongnam.vn) – Không khí mát mẽ vui vẻ dễ chịu của những ngày Trung thu khiến tôi cảm thấy trong lòng càng thanh thản khi nhận chuyển ngữ sang tiếng Anh của nữ nhà thơ Hoa Đăng. Chính bạn thơ tài hoa Trần Võ Thành Văn của tôi đã bắc nhịp cầu duyên văn tự này. Bạn đồng điệu Trần thi sĩ giúp tôi được đến với thế giới những vần thơ Đường trác tuyệt và điêu luyện của Hoa Đăng dù tôi chưa từng gặp mặt tác giả bao giờ.

Đọc qua 100 bài thơ sáng tác theo phong cách cổ điển của Hoa Đăng, tôi cảm thấy tâm hồn mình được nhẹ nhàng như đang dạo bước trong một vườn hoa nghệ thuật đầy hương sắc ngan ngát mùi hương nơi Phật tự. Chỉ kể qua một số tựa đề bài thơ, bạn đọc cũng đã thấy rõ chủ đề và tư tưởng Phật giáo thấm nhuần trong từng vần thơ bút pháp vững vàng của nhà thơ thành phố biển.

Thật là một bất ngờ và thú vị. Đời sống tâm linh hướng thiện phong phú và tình cảm trong sáng dạt dào rất lãng mạn của thi sĩ Hoa Đăng  đã thể hiện trung thực như một sợi chỉ đỏ trong suốt chiều dài tập thơ tập thơ Sống.

Người ta thường làm thơ là để giải bày tâm sự với tha nhân. Nhưng ở đây Hoa Đăng, với bản tính nhân hậu và khiêm nhường, tác giả đã trầm tư, độc thoại với chính mình về triết lý nhân sinh và tinh thần đạo nghĩa.

Những tựa đề các bài thơ một chữ ngắn gọn cô đọng không khác lời tuyên ngôn nội tâm sắc bén của những bậc chân tu: Tự, Sợ, Nhân, Nghĩa, Phước, Duyên,… Những bài thơ tả cảnh xinh đẹp hữu tình của một thành phố biển: Bãi Trước, Bãi Dứa,.. .qua những vần thơ chan hòa phong cách thi trung hữu họa là biểu tượng rõ nét một hồn thơ đẹp giàu lòng yêu cỏ cây sông nước. Tính tích cực ở thi pháp của nữ sĩ Hoa Đăng khiến ta nhớ đến câu nói của một nhà thơ nổi tiếng Pháp về cái đẹp của một áng tuyệt bút: “Hương thơm, sắc màu và âm thanh cùng lên tiếng” (Le parfum, la couleur et les sons se répondent) – Charles Baudelaire (1821-1867).

Ở đây thơ Hoa Đăng có thể coi là đã hội đủ tính cách ưu việt đó. Tứ thơ thâm trầm thoát tục, thi pháp điêu luyện vững vàng. Hương thơm là nội dung, màu sắc là vẻ đẹp và âm thanh là âm vang của những vần thơ đẹp. Cả ba yếu tố tích cực trong thi pháp được coi là đã hội đủ trong vần thơ hay, xinh đẹp như những bông hoa ngạt ngào hương sắc, lung linh sương khói Đường thi trong vườn hoa nghệ thuật của nữ sĩ.

 Một bông hồng tươi thắm cho thi tập Sống của nhà thơ Hoa Đăng tài hoa nơi thành phố biển.

                                                                Mùa Trung Thu. 2023

                                                                      N.T